News
ข่าวประกาศ
Nov 01, 2017
Download หนังสือพระผู้สถิตในหทัยราษฎร์ โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม

หนังสือ พระผู้สถิตในหทัยราษฎร์ กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม จัดทำขึ้นโดยรวบรวมภาพป้ายขนาดใหญ่ (Billboard) ทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็นอนุสรณ์ในการรำลึกถึงพระมหากษัตริย์ อันเป็นที่สุดแห่งความจงรักภักดีและความอาลัยของมวลพสกนิกร โดยร่วมมือกับ อ. วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ถ่ายภาพ) ปี2552 เป็นหัวหน้าคณะช่างภาพบันทึกภาพป้ายขนาดใหญ่ (Billboard) ถวายความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทั้ง 77 จังหวัด

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า เนื่องในการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา ณ พระเมรุมาศท้องสนามหลวง คณะกรรมการอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ได้มอบหมายให้คณะกรรมการฝ่ายจัดทำหนังสือที่ระลึกและจดหมายเหตุฯ พิจารณาจัดพิมพ์หนังสือและแผ่นพับอันเนื่องด้วยพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ น้อมเกล้าถวายเป็นอนุสรณ์ถึงการพระราชพิธีสำคัญในครั้งนี้จำนวน 11 รายการ หนึ่งในนั้นคือ หนังสือจดหมายเหตุฉบับรอง “พระผู้สถิตในหทัยราษฎร์”

ซึ่งในการนี้ คณะช่างภาพกว่า 300 คน ได้ร่วมบันทึกภาพป้ายทั่วประเทศกว่า 1 หมื่นภาพ ที่หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐเอกชน ได้พร้อมใจกันจัดทำขึ้นหลังจากวันที่ 13 ต.ค. 2559 ซึ่งมีทั้งที่ปรากฏเห็นชัดเจนในท้องถนนหลวง ใจกลางเมืองหลวง หรือใจกลางจังหวัด หรือในสถานที่ราชการต่าง ๆ ตลอดจนสถานที่สาธารณะ และทั้งที่อยู่ในท้องถิ่นที่ห่างไกล ในทุ่งนา ป่าเขาและบนดงดอยถิ่น ล้วนแสดงออกซึ่งความจงรักภักดีและความอาลัย ไม่ว่าจะอยู่ ณ แห่งหนตำบลใด ทั้งนี้ คณะกรรมการ ศิลปินแห่งชาติ (สาขาถ่ายภาพ) ผู้ทรงคุณวุฒิ ได้คัดเลือก 500 ป้าย เพื่อจัดพิมพ์ลงในหนังสือดังกล่าวและจัดพิมพ์จำนวน 9 พันเล่ม เพื่อแจกให้กับหอสมุดแห่งชาติ ห้องสมุดประชาชน ห้องสมุดสถานศึกษาต่างๆ เป็นต้น สำหรับภาพที่เหลือได้จัดเก็บไว้ที่หอจดหมายเหตุ

ด้าน อ. วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร กล่าวว่า ตนได้รวบรวมคณะช่างภาพกว่า 300 คน เพื่อลงพื้นที่ถ่ายภาพทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศ โดยจังหวัดใหญ่จะมีช่างภาพกว่า 10 คน ส่วนจังหวัดเล็กใช้ช่างภาพ 3-5 คน ตระเวนถ่ายป้ายที่ตั้งอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ทั้งหน่วยภาครัฐ ภาคเอกชน และอื่นๆ ซึ่งช่างภาพได้ส่งภาพป้ายเข้ามาหลายหมื่นรูป ทางคณะกรรมการ ศิลปินแห่งชาติ ผู้ทรงคุณวุฒิ ดำเนินการคัดเลือกภาพ 4-5 รอบ เพื่อเลือกภาพสมพระเกียรติที่สุด เพื่อนำมาจัดทำหนังสือดังกล่าว

“ผมและคณะช่างภาพกว่า 300 คน ร่วมกันถ่ายป้ายในกรุงเทพฯและปริมณฑล และต่างๆ จังหวัด สำหรับป้ายในกรุงเทพฯส่วนใหญ่ จะติดตั้งบนทางด่วน อย่างไรก็ตาม ถ้าพบป้ายซ้ำๆกัน จะเลือกป้ายในจุดที่ติดตั้งเหมาะสมไม่มีสิ่งรกรุงรัง ส่วนป้ายที่คณะช่างภาพส่งเข้ามานั้น มีหลายภาพที่ตนเห็นแล้วรู้สึกประทับใจมาก อย่างเช่น กลุ่มชนเผ่า จ.ตาก ป้ายสื่อถึงความจงรักภักดีต่อในหลวง รัชกาลที่ ๙” นายวรนันทน์ กล่าว

สำหรับ หนังสือ “พระผู้สถิตในหทัยราษฎร์” กรมส่งเสริมวัฒนธรรม ได้ดำเนินการมอบหนังสือนี้ให้แก่ผู้ที่เข้าร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงฯ เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ที่ผ่านมา ในส่วนประชาชนทั่วไปสามารถ ดาวน์โหลดหนังสือได้ที่

http://book.culture.go.th/intheheart/files/assets/basic-html/page-1.htm

ภาพประกอบ
กดรูปเพื่อขยาย