Articles
บทความ
Aug 23, 2021
RPST Success Story : ข้างหลังภาพรางวัลถ้วยเกียรติยศ “วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร” ในโครงการประกวดภาพถ่าย “เสน่ห์อาเซียน” ครั้งที่ 5 ประจำปี 2563
admin
RPST Success Story : พบแนวคิดและเบื้องหลังภาพถ่ายที่ได้รางวัลชนะเลิศในโครงการประกวดภาพถ่าย “เสน่ห์อาเซียน” ครั้งที่ 5 ประจำปี 2563 ของคุณ ซาร่า เว้าเตอส์ ช่างภาพที่ประสบความสำเร็จในการประกวดภาพถ่ายทั้งในและต่างประเทศในรายการที่สำคัญ ๆ อาทิ The 2015 National Geographic Travel, HIPA, IPOTY, Naris Day International Photo contest ฯลฯ 1. แนะนำตัวกันก่อน
ชื่อ ซาร่า เว้าเตอส์ (Sarah Wouters) เป็นคนไทยนะคะ แต่ถือสัญชาติ Netherland เป็นสมาชิกตลอดชีพ (6648) ของสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ตั้งแต่ปี 2515 ชอบเดินทางท่องเที่ยวและถ่ายภาพค่ะ มีโอกาสได้เดินทางไปหลายประเทศทั่วโลก ส่วนเมืองไทยก็ไปมาแล้วหลายจังหวัด ประทับใจแทบจะทุก ๆ ที่ที่ไป เพราะแต่ละที่นั้น วิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี ล้วนแตกต่างกันไม่มากก็น้อย นั่นคือเสน่ห์ของการได้เห็นได้สัมผัสค่ะ

2. อยากทราบกระบวนการสร้างงานของภาพที่ได้รางวัลนี้ และ มีวิธีเลือกภาพส่งอย่างไร
ปรกติเวลาที่ถ่ายภาพ จะยึด 4 แนวทาง นี้เป็นหลัก

ให้ความสำคัญกับองค์ประกอบของศิลปะ ซึ่งจะมีผลต่อ อารมณ์และความรู้สึกของภาพถ่าย
ให้ความสำคัญต่อการเลือกใช้แสง และ ทิศทางแสง เพื่อให้เกิดมิติของภาพ พยายามไม่ถ่ายแสงแบน
ให้ความสำคัญต่อการควบคุมกล้อง จะขึ้นอยู่กับว่าต้องการให้ภาพออกมาประมาณไหน คมชัด หรือ มีพลังของการเคลื่อนไหว ควรต้องทำความเข้าใจและเรียนรู้ระบบที่กล้องมีให้ได้มากที่สุด เพราะเวลาอยู่หน้างาน เราต้องถ่ายให้ได้ไวที่สุดเพราะจะมีผลต่อจังหวะภาพ
หากถ่ายภาพบุคคล ก็จะเน้นแววตาและอารมณ์ของตัวบุคคล

สำหรับภาพที่ได้รับรางวัลนี้ถ่ายที่ตลาดน้ำในประเทศอินโดเนเซีย ความน่าสนใจอยู่ที่สีสันในภาพ ปรกติตลาดน้ำจะดูไร้ระเบียบ หากถ่ายแนวราบ จะเกิดภาวะที่สิ่งของ ผู้คนในภาพ ซ้อนไปซ้อนมา การถ่ายมุมสูงจะสามารถลดทอนการทับซ้อนลงได้ ยิ่งหากมีความหนาแน่นของเรือและผู้คนอยู่มาก ภาพมุมสูงจะตอบโจทย์ในเรื่องเปลี่ยนความรกให้เป็นความน่าสนใจเกิดเรื่องราวที่เข้มข้นในภาพ ซึ่งน่าจะทำให้ผู้ชมเกิดความสนุกกับการอ่านภาพได้ดี

การเลือกภาพส่งประกวดรวมถึงภาพนี้ ก็จะเน้นการคละแนวทาง อาจจะส่งแบบเน้นเรื่องราว (ในภาพอาจไม่ต้องมี Subject แบบเด่นชัด) รูปหนึ่ง Portrait รูปหนึ่ง เป็นต้น เนื่องจากรายการนี้ต้อง Print ภาพส่งก็จะให้ความสำคัญของคุณภาพในการ Print ภาพและการเข้ากรอบ การติดกระดาษด้วยเป็นต้น

3. ทราบว่าคุณซาร่าเดินทางไปหลายประเทศมาก มีที่ไหนที่รู้สึกประทับใจในการถ่ายภาพมาก ๆ
ประเทศที่ชอบมาก และอยากกลับไปอีก มีหลายประเทศ คิดว่าทุกประเทศมีเสน่ห์ เพียงแต่เราจะหาให้เจอแล้วถ่ายทอดออกมาในภาพถ่าย แต่จากประสบการณ์ในการเดินทางคิดว่าประเทศทางแถบอัฟริกาและเอเซียเราจะเข้าถึงประชาชนท้องถิ่นได้ง่ายกว่า เช่น อินเดีย พม่า ซึ่งมีขนบธรรมเนียมประเพณีที่น่าค้นหาแล้วนำเสนอถ่ายทอดออกมาในภาพถ่าย หรือ ประเทศ เอธิโอเปียในอัฟริกาที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าต่างๆ ซึ่งยังสามารถพบเห็นการใช้ชีวิตในแบบดั้งเดิมซึ่งประเทศอื่นในแถบนี้ เราแทบจะไม่ได้เห็นเพราะความเจริญได้เข้าไปเปลี่ยนแปลงในการใช้ชีวิตของพวกเขา

4. มีคำแนะนำให้กับผู้ที่สนใจในการส่งภาพเข้าประกวดสำหรับการเตรียมตัวอย่างไร
สำหรับผู้ที่อยากประกวดภาพ ภาพที่จะใช้ประกวดควรเน้นหลัก 4 แนวทางในการถ่ายที่ได้กล่าวมาก่อนหน้านี้ แล้วนำมาใช้กับเรื่องราวที่เราจะนำเสนอแล้วถ่ายทอดลงในภาพถ่าย นอกจากนี้ควรหมั่นติดตามและศึกษาภาพที่ได้รางวัล และภาพที่ไม่ได้รางวัล ของรายการประกวดภาพถ่ายต่างๆ เพราะแต่ละรายการแนวภาพที่ออกมาอาจต่างกัน มองว่าควรศึกษาเพื่อขยายความรู้ของเรามากกว่า

5. ได้เข้าร่วมกิจกรรมอื่นๆ ของสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ บ้างไหม
นอกจากงานประกวดภาพถ่ายที่ร่วมสนุก ก็ยังมีกิจกรรมที่สมาคมฯ จัดขึ้นอีกไม่ว่าจะเป็นทริปถ่ายภาพนอกสถานที่ พาไปถ่ายภาพตามสถานที่ต่างๆในประเทศหรือบางโอกาสก็มีทริปต่างประเทศ ได้แลกเปลี่ยนมุมมองกับสมาชิกท่านอื่นๆ เป็นการฝึกฝนไปในตัว สมาคมถ่ายภาพฯ ยังมีการจัดอบรม Workshop ที่ห้องทำการสมาคมฯ แต่ละครั้งก็จะมีวิทยากรมาร่วมบรรยายหลากหลายแนว หมุนเวียนมาให้ความรู้ เล่าประสบการณ์ เทคนิค ให้มีแรงบาลดาลใจ ไอเดียใหม่ๆ เราก็พยายามหาเวลาเข้าร่วมฟัง ซึ่งปีนี้นับเป็นปีที่ 6 ที่ได้เป็นสมาชิกและได้เข้าร่วมทำกิจกรรมมากมายกับสมาคมฯ

เมื่อกลางปีที่แล้ว (2563 )ได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นช่างภาพในโครงการสำคัญคือ โครงการ “60 ช่างภาพทั่วประเทศเปิดมุมมองใหม่ Amazing ยิ่งกว่าเดิม” ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เมื่อได้รับโอกาสก็รู้สึกยินดีมากและต้องขอขอบคุณสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่มอบโอกาสดีๆ ให้กับสมาชิก ฯ จากผลงานที่เราได้สร้างไว้ที่ผ่านมา ก็เป็นกิจกรรมที่เราตั้งใจเป็นพิเศษ ทำการหาสถานที่ที่น่าสนใจ เอาประสบการณ์ที่เรามี มาเปิดมุมมองแปลกๆใหม่ๆ ให้คนที่ได้ดูเกิดความสนใจและอยากไปเยือน รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้มีส่วนช่วยให้การท่องเที่ยวของไทยเกิดการตื่นตัว ซึ่งก็มีความคาดหวังว่าสมาคมฯ จะมีกิจกรรมการดีๆ มีเวทีให้สมาชิกได้แสดงผลงานไปเรื่อย ๆ

ปีนี้ตั้งเป้าจะสอบเกียรตินิยมทางภาพถ่ายในระดับ Associate Distinction (A.RPST) ของ สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ด้วยค่ะ

6. สุดท้ายอยากฝากอะไรกับนักถ่ายภาพ โดยเฉพาะผู้ที่เพิ่งเริ่มถ่ายภาพ หรือ อยากลองประกวดภาพถ่าย
สำหรับมือใหม่ที่จะถ่ายภาพก่อนอื่นเลยควรเรียนรู้เรื่องการควบคุมกล้อง เข้าใจและรู้จักการทำงานของกล้อง ควรออกถ่ายภาพบ่อย ๆ แล้วลองทำตามแนวทาง 4 ข้อที่เหลือที่กล่าวมา ควรมอง คิด และ รู้สึก ก่อนจะกด Shutter

หากมีโอกาสลองเข้ามาร่วมเป็นสมาชิกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และติดตามความเคลื่อนไหวในกิจกรรมต่าง ๆ ที่สมาคมฯ มี ได้ฝึกมุมมอง ได้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ในการถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี

เกี่ยวกับโครงการประกวดภาพถ่าย “เสน่ห์อาเซียน” ชิงถ้วยรางวัลศิลปินแห่งชาติ “วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร” การจัดประกวดภาพถ่ายโครงการนี้เกิดขึ้นจากคณะกรรมการบริหารสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีดําริร่วมกันว่า “อาจารย์วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร” เป็นนักถ่ายภาพอาวุโส ผู้มีคุณูปการแก่วงการถ่ายภาพของประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (ภาพถ่าย) ประจําปีพุทธศักราช 2552 และยังคงดํารงตําแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิของสมาคมฯ จนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติอาจารย์วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร คณะกรรมการบริหารสมาคมฯ จึงมีมติเป็นเอกฉันท์ให้จัดการประกวดภาพถ่ายชิงถ้วยรางวัลศิลปินแห่งชาติ “วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร” ขึ้น โดยสมาคมฯ มีความตั้งใจที่จะจัดโครงการประกวดดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเป็นประจําทุกปีเพื่อสนับสนุนและส่งเสริมผู้ที่รักการถ่ายภาพในแนวทางนี้ให้มีเวทีประกวดเป็นการเฉพาะ และเพื่อให้ได้ร่วมกันถ่ายทอดวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณีของประเทศในภูมิภาคอาเซียนผ่านภาพถ่ายสีอันเป็นส่วนหนึ่งของการบันทึกประวัติศาสตร์ของทุกประเทศในกลุ่มอาเซียนไว้เพื่อเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ในการเรียนรู้และแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน
ภาพประกอบ
กดรูปเพื่อขยาย

รางวัลชนะเลิศ
ชื่อภาพ : Floating Market
ชื่อช่างภาพ : คุณ Sarah Wouters