Articles
บทความ
Jun 13, 2018
ทำความรู้จักกับโครงการประกวดภาพถ่าย One Shot Knockout

กว่า 40 ครั้งที่กิจกรรมประกวดภาพถ่ายภายใต้ Series “One Shot Knockout” ถูกจัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องทั้งในกรุงเทพฯ และ ต่างจังหวัด โดยสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ด้วยรูปแบบของการแข่งขันที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน ไม่จำกัดอุปกรณ์การถ่ายภาพ แฝงด้วยความท้าทาย และได้ความรู้จากคำวิจารณ์ของกรรมการสดๆจากบรรยากาศตัดสินที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถรับชมและร่วมลุ้นได้ รู้ผลและรับรางวัลภายในวันที่แข่งขัน

เสน่ห์ของกิจกรรม One Shot Knockout อีกอย่างที่เป็นที่รู้กันสำหรับผู้ที่เคยเข้าร่วมคือ ทุกคนมีโอกาสได้รางวัลพอๆกัน ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพ มือสมัครเล่น เพราะเป็นการแข่งขันที่ขึ้นอยู่กับเวลาที่จำกัด, โอกาสที่จะไปเจอมุมที่โดนใจกรรมการ ณ สถานที่ๆถูกกำหนด และมุมมองที่สร้างสรรค์ของผู้เข้าประกวด ซึ่งในแต่ละสนามจะมีโจทย์และข้อจำกัดที่แตกต่างกันไป

จึงไม่แปลกที่กิจกรรมนี้จะมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมอย่างล้นหลาม ทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งแต่ละครั้งจะจำกัดจำนวนคนเข้าร่วมกิจกรรมเพียง 100 คนเท่านั้น

ลักษณะทั่วไปของโครงการประกวดภาพถ่าย One Shot Knockout

 • กิจกรรมแข่งขันการถ่ายภาพในเวลาที่จำกัดโดยผู้เข้าแข่งขันจะไม่ทราบหัวข้อการถ่ายภาพก่อนการแข่งขัน
 • ทุกคนจะได้ทราบโจทย์พร้อมกันในช่วงก่อนเริ่มปล่อยตัวออกไปถ่ายภาพ โดยจะใช้เวลาถ่ายภาพประมาณ 2 ชั่วโมง โดยไม่จำกัดอุปกรณ์การถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ กล้องใหญ่ ฯลฯ
 • เมื่อหมดเวลาการแข่งขันผู้เข้าแข่งขันทุกท่านต้องเลือกภาพที่ท่านว่าดีที่สุด 1 ภาพมาให้คณะกรรมการทำการโหลดภาพลงเครื่องเพียง 1 ภาพเท่านั้น
 • คณะกรรมการจะทำการคัดเลือกภาพ โดยการตัดสินหาผู้ชนะเลิศและวิธีการในแต่ละครั้งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคณะกรรมการตัดสิน รางวัล
 • มูลค่าเงินรางวัลของรายการ One Shot Knockout จะมีความหลากหลาย แต่โดยทั่วไปที่หนึ่งจะได้ เงินสด 20,000 บาท และที่สอง ที่สาม ชมเชยจะได้เงินลดหลั่นตามมา แต่มีหลายครั้งที่รางวัลที่หนึ่งถูกกำหนดไว้สูงกว่า 5 หมื่นบาทหรือมาในรูปแบบของรางวัลเช่นอุปกรณ์ทางการถ่ายภาพ เช่น กล้อง ที่มีมูลค่าหลายหมื่นบาท

กฎ กติกาพื้นฐานทั่วไปของการแข่งขัน

 • ผู้เข้าแข่งขันทุกท่านจะใช้กล้องถ่ายภาพดิจิทัลชนิดใดก็ได้
 • ภาพทุกภาพต้องเกิดจากการลั่นชัตเตอร์เพียงครั้งเดียว ไม่อนุญาตให้ใช้วิธีซ้อนภาพ หรือถ่ายซ้ำ
 • สามารถใช้ Application ที่ร่วมกับตัวกล้องที่ทำการ Capture ภาพเท่านั้น เช่นกรณีที่ใช้ Mobile หรือ Tablet ต้องใช้Application นั้นทำการ Capture จึงจะใช้ Application
 • นั้นตกแต่งภาพได้ สำหรับกล้องที่มีโปรแกรมตกแต่งภาพในตัวกล้องเลย สามารถใช้ทำการปรับแต่งภาพได้
 • กรุณาตั้งวันเวลาของกล้องให้ถูกต้องทุกครั้งที่เข้าร่วมการแข่งขัน ภาพที่ถ่ายนอกเวลาการแข่งขันจะถูกตัดสิทธิ์ทันที
 • ผู้เข้าแข่งขันต้องไม่ถ่ายภาพในสถานที่หวงห้าม หรือเป็นการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลทุกกรณี

หมายเหตุ: กฏ กติกา ในการจัดกิจกรรมแต่ละครั้งอาจมีการเปลี่ยนเเปลง หรือเพิ่มเติม ทางผู้เข้าประกวดต้องทำการศึกษาประกาศของรายการ One Shot Knockout ในแต่ละครั้ง

ภาพประกอบ
กดรูปเพื่อขยาย

บรรยากาศกิจกรรม One Shot Knockout ที่ อาคาร FYI

บรรยากาศกิจกรรม One Shot Knockout ที่ อาคาร FYI

บรรยากาศกิจกรรม One Shot Knockout ที่ อาคาร FYI

บรรยากาศกิจกรรม One Shot Knockout ที่ อาคาร FYI